top of page
P1070420.JPG

K-FOOD COMBO

กินดื่มแบบ "อปป้า"

เราจะรู้จักวัฒนธรรมการกินแบบเกาหลีได้จาก ซีรีส์เกาหลีต่างๆ ซึ่งก็ต้องบอกว่าเค้าสามารถสอดแทรกไว้ได้อย่างแนบเนียนและน่ากินสุดๆ ซึ่งก็ไม่แปลกที่เราจะเกิดความรู้สึกอยากลองกินตาม วันนี้เราเลยจะพาไปรู้จักกับ การจับคู่การกิน-ดื่ม สไตล์อปป้ากัน

ไก่ทอด คู่ เบียร์

เริ่มที่แบบแรก ซึ่งเป็นการจับคู่ที่มีมาสักพักแล้วและยังฮิตอยู่อย่างต่อเนื่องนั่นคือ การดื่มเบียร์คู่กับไก่ทอด แล้วไม่ใช่เป็นแค่วิธีการกินแบบไก่กานะจ๊ะ การกินแบบนี้มีชื่อเรียกเฉพาะด้วยนะ เค้าเรียกว่า "ชิแม็ก"(Chimeak) ซึ่งมันฮิตมาก ฮิตขนาดที่ถ้าคุณได้มีโอกาสไปเที่ยวเกาหลี คุณจะพบว่าร้านไก่ทอดกับเบียร์นั้นมีอยู่เยอะมาก เยอะพอๆกับร้านสะดวกซื้อกันเลยทีเดียว

ลองนึกภาพดูในวันที่อากาศหนาวๆ หลังเลิกงาน ได้เบียร์เย็นๆชื่นใจ ทานคู่กับปีกไก่ทอดรสเผ็ดร้อนสไตล์เกาหลี มันจะฟินขนาดไหน พูดมาถึงตรงนี้ถ้าใครอยากลองการทานแบบอปป้าแท้ๆ ก็ไม่ต้องเดือดร้อนซื้อตั๋วบินไปเกาหลีก็ได้นะ เพราะที่ร้านเคียวโชน เราก็เสิร์ฟแบบเดียวกับที่เกาหลีเป๊ะๆเลย ไปลองกันได้เลยจ้า

Chimac life style small.jpg
Chimac life style 2 small.jpg

เนื้อย่าง กับ โซจู

อันนี้เรียกได้ว่าเป็นการจับคู่ระดับชาติ เพราะเนื้อย่างเกาหลีก็เป็นเหมือนกับอาหารประจำชาติ โซจูก็เป็นเครื่องดื่มประจำชาติ คนเกาหลีมักจะไปทานเนื้อย่างกันเป็นกลุ่มหลายๆคน นั่งล้อมกระทะย่างหมู ซึ่งเมนูที่ทานก็จะมีทั้งหมูสามชั้น หมูหมัก เนื้อส่วนต่างๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มตามสไตล์เกาหลีรสชาติเค็ม-เผ็ด และผักสด เครื่องเคียงต่างๆ ทานเนื้อย่าง 1 คำ ตบด้วยโซจู 1 จอก อ่าห์.... สุดยอดไปเลย

พาจอน กับ มักกอลี

พาจอนนี่อารมณ์ประมาณพิซซ่าแบบเกาหลี ทำจากแป้งใส่พวกต้นหอม, ชีส และอาหารทะเล บางสูตรอาจใส่กิมจิลงไปด้วย แล้วนำไปทอดบนกระทะให้เป็นแผ่นกลม คนเกาหลีนิยมทานพาจอนคู่กับ เหล้าข้าว ที่เรียกว่า มักกอลี ซึ่ง มักกอลี นี้จะเป็นเหล้าสีขาวขุ่นคล้ายน้ำนม มีรสหวาน ปริมาณแอลกอฮอล์ประมาณร้อยละ 6–8

อะวันนี้เราพาไปรู้จักกันทั้งหมด 3 แบบ ใครสะดวกแบบไหนก็ลองไปทานกันดูนะจ๊ะ แต่อย่าลืมว่าดื่มแล้วต้องมีความรับผิดชอบต่อส่วนรวมด้วย ดื่มไม่ขับนะจ๊ะ

bottom of page